Ổ cứng là gì? có mấy loại ổ cứng máy tính?

o-cung-la-gi-co-may-loai-o-cung-may-tinh

Giải đáp câu hỏi ổ cứng là gì, các loại ổ cứng đang có hiện nay!

Chúng ta đều biết rằng ổ cửng là một bộ phận không thể thiếu trong máy tính, tất cả những dữ liệu khác nhau của người dùng đều được lưu lại trên ổ cứng và người dùng có thể truy xuất một cách thường xuyên.

Ổ cứng là bộ phận quan trọng, có liên quan mật thiết tới những vấn đề khác nhau như tốc độ khởi động, chép xuất dữ liệu hay độ an toàn của những dữ liệu được lưu, chính vì vậy, khi quyết định mua máy tính thì bạn nên tìm hiểu kỹ những thông sốcủa ổ cứng để có được những nhìn nhận chính xác nhất về chất lượng của chiếc máy tính đó.

Các loại ổ cứng phổ biến hiện nay đó là

  1. HHD (Hard Disk Drive) :

o-cung-la-gi-co-may-loai-o-cung-may-tinh

hay còn được gọi là ổ cứng truyền thống , với nguyên lý hoạt động của nó chính là một chiếc địa tròn được chế tạo bằng chất liệu nhôm hoặc thủy tinh, cũng có thể là gốm và được phủ lên đó một lớp phủ từ tính. Ở chính giữa của ổ có một bộ phận là động cơ có thể quay dùng để đọc hay ghi lại dữ liệu, bo mạch điện tử chính là thứ có chức năng kết hợp với ổ cứng để có thể điều khiển đầu đọc, ghi dữ liệu vào đúng vị trí của chiếc đĩa này khi nó quay để có thể giải mã thông tin.

Chính vì vậy, những hoạt động của bạn với ổ cứng như sao chép dữ liệu, nhạc, phim ảnh, tài liệu… từ thiết bị máy tính ra những loại thiết bị ngoài khác như ổ cứng dời hay USB có nhanh hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bộ phận này, ngoài ra, chất liệu tạo nên ổ cứng càng tốt thì những dữ liệu mà bạn lưu cũng sẽ có được độ an toàn cao hơn.

Ổ cứng HDD có tốc độ quay vào khoảng 5400rpm hoặc cũng có thể cao hơn ở mức là 7200rpm, ngoài ra, loại ổ cứng này cũng có khá nhiều thế hệ khác nhau để có thể đánh giá được khả năng xử lý như trước thì chúng ta có sata 1, cao hơn nữa thì có sata2 và sata 3.

>> Xem thêm : cách kiểm tra dung lượng ổ cứng

2- Ổ cứng SSD :

o-cung-la-gi-co-may-loai-o-cung-may-tinh2

Hay còn gọi là solid state drive đây là dòng ổ cứng ở thể rắn, được những chuyên gia về phần cứng đã nghiên cứu cũng như chế tạo ra để cạnh tranh lành mạnh với ổ cứng truyền thống HDD, loại ổ cứng này đã có những cải thiện đáng kể về tốc độ, nhiệt cũng như tính an toàn của dữ liệu, hoặc chúng ta cũng có thể coi SSD là một công nghệ đột phá hơn , phát triển mạnh mẽ, vượt trội hơn so với HD, tuy nhiên, giá của loại ổ cứng này cũng khá cao nên các dòng máy tính phổ biến hiện nay vẫn sử dụng ổ HDD nhiều hơn.

Tính năng vượt trội của SSD so với HDD:

  • Thởi gian dùng để khởi động hệ điều hành diễn ra nhanh hơn
  • Quá trình sao chép dữ liệu nhanh hơn
  • Tốc độ hoạt động của các phần mềm trên máy nhanh hơn
  • Khả năng bảo vệ dữ liệu an toàn hơn
  • Tiếng ồn ít hơn, tản nhiệt tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn
  • Khả năng làm việc của máy tính tốt hơn

3. Hybrid HD còn gọi là ổ cứng lai

o-cung-la-gi-co-may-loai-o-cung-may-tinh3

Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữ HDD và SSD, ổ cứng này có sự hoạt độn g theo nguyên tắc đó là những tài liệu cần có được tính bảo mật cao sẽ đưa vào SSD còn những ứng dụng hay dữ liệu khác thì lưu vào HDD

4- Ổ cứng SSHD

co-nhung-loai-o-cung-nao

là ổ cứng ở thể rắn hay nó là sự kết hợp giữa các phiên bản là HDD và những chip lưu trữ NAND Flash như ở ổ SSD, dung lượng của loại ổ này nó chỉ đạt ở mức 4 đến 8GB

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho quý vị những thắc mắc cơ bản về ổ cứng, xin chân thành cảm ơn đã theo dõi!

>> Xem thêm :Cách kiểm tra ổ cứng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *